654 ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
กุ้งมะนาว
ส่วนผสม
1.กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง
2.รากผักชีสับละเอียด 3 ชต
3.กระเทียมสับละเอียด 3 ชต
4.พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ชต
5.มะนาว 3 ชต
6.น้ำปลา 3 ชต
7.น้ำตาล 1 ชช
8.ก้านคะน้า แครอท แช่น้ำเย็นจัด
วิธีทำ
1.การลวกกุ้ง ตั้งน้ำให้เดือดจัดใส่กุ้งลงไปพอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี
หรือประมาณ 5-10 วินาที ให้รีบตักขึ้นทันที (จะสุกพอดีกุ้งไม่หด)
#ในน้ำลวกกุ้งใส่ใบโพรหาไปนิดจะหอมมากค่ะ ^^
2.ทำน้ำจิ้ม นำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คนผสมกันให้น้ำตาลละลาย
จากนั้น ชิมรส ถ้าจัดเกินไปจะเติมน้ำซุปจากการลวกกุ้งนิดหน่อยก็ได้ค่ะเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว
ใส่ กระเทียมรากผักชี พริกขี้หนู สับตามลงไป เสริฟคู่กับก้านคะน้า และแครรอทแช่เย็น
ส่วนผสม
1.กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง
2.รากผักชีสับละเอียด 3 ชต
3.กระเทียมสับละเอียด 3 ชต
4.พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ชต
5.มะนาว 3 ชต
6.น้ำปลา 3 ชต
7.น้ำตาล 1 ชช
8.ก้านคะน้า แครอท แช่น้ำเย็นจัด
วิธีทำ
1.การลวกกุ้ง ตั้งน้ำให้เดือดจัดใส่กุ้งลงไปพอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี
หรือประมาณ 5-10 วินาที ให้รีบตักขึ้นทันที (จะสุกพอดีกุ้งไม่หด)
#ในน้ำลวกกุ้งใส่ใบโพรหาไปนิดจะหอมมากค่ะ ^^
2.ทำน้ำจิ้ม นำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คนผสมกันให้น้ำตาลละลาย
จากนั้น ชิมรส ถ้าจัดเกินไปจะเติมน้ำซุปจากการลวกกุ้งนิดหน่อยก็ได้ค่ะเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว
ใส่ กระเทียมรากผักชี พริกขี้หนู สับตามลงไป เสริฟคู่กับก้านคะน้า และแครรอทแช่เย็น
ความคิดเห็นที่ 2
ทอดมันปลากราย
ส่วนผสม ทอดมัน
1. เนื้อปลากราย 500 กรัม
2. พริกแกงเผ็ด 1/2 ถ้วย
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.ถั่วฝักยาวซอย 1 ถ้วยพูนๆ
5.ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ชต.
6.น้ำปลาดี 2 ชต.
วิธีทำ
นำทุกอย่างผสมคลุกเคล้านวด จนเป็นเนื้อเดียวกัน
เวลารับประทานนำมาทอดให้สุก ทานกับน้ำจิ้มอาจาด
ส่วนผสมอาจาด
1.แครอท 1/2 ถ้วย
2.แตงกวา 1/2 ถ้วย
3.หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
4.มะนาว 2 ลูก (อ้อใช้มะนาวแทนน้ำส้มสายชู ไม่ชอบรสเปรี้ยวของน้ำส้มจ้ะ)
5.พริกขี้หนูซอย 2 ชต.
6.น้ำตาล
7.น้ำเปล่า
8.เกลือ
อัตราส่วนน้ำตาลกับน้ำเปล่าและเกลือนิดหน่อยที่ใช้ทำเป็นน้ำเชื่อม
ปรุงตามเพื่อนๆชอบเลยนะคะ กะปริมาณให้พอท่วมผักที่เราเตรียมไว้เป็นพอค่ะ
วิธีทำ
1.นำแตงกว่า แครอท หอมแดง พริกขี้หนู ใส่ในชาม บีบมะนาวลงไปคลุกเคล้าเบาให้ทั่วพักไว้ (แช่เย็น)
2.นำน้ำกับน้ำตาลเกลือคนให้ละลายตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ชิมรสให้ออกหวานเค็มนิดๆ ตามชอบจ้ะ พักให้เย็น
3.เวลาเสริฟนำน้ำปรุงราดในชามเครื่องอาจาดจะได้ผักที่กรอบอร่อยสามรสจ้า
ส่วนผสม ทอดมัน
1. เนื้อปลากราย 500 กรัม
2. พริกแกงเผ็ด 1/2 ถ้วย
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.ถั่วฝักยาวซอย 1 ถ้วยพูนๆ
5.ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ชต.
6.น้ำปลาดี 2 ชต.
วิธีทำ
นำทุกอย่างผสมคลุกเคล้านวด จนเป็นเนื้อเดียวกัน
เวลารับประทานนำมาทอดให้สุก ทานกับน้ำจิ้มอาจาด
ส่วนผสมอาจาด
1.แครอท 1/2 ถ้วย
2.แตงกวา 1/2 ถ้วย
3.หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
4.มะนาว 2 ลูก (อ้อใช้มะนาวแทนน้ำส้มสายชู ไม่ชอบรสเปรี้ยวของน้ำส้มจ้ะ)
5.พริกขี้หนูซอย 2 ชต.
6.น้ำตาล
7.น้ำเปล่า
8.เกลือ
อัตราส่วนน้ำตาลกับน้ำเปล่าและเกลือนิดหน่อยที่ใช้ทำเป็นน้ำเชื่อม
ปรุงตามเพื่อนๆชอบเลยนะคะ กะปริมาณให้พอท่วมผักที่เราเตรียมไว้เป็นพอค่ะ
วิธีทำ
1.นำแตงกว่า แครอท หอมแดง พริกขี้หนู ใส่ในชาม บีบมะนาวลงไปคลุกเคล้าเบาให้ทั่วพักไว้ (แช่เย็น)
2.นำน้ำกับน้ำตาลเกลือคนให้ละลายตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ชิมรสให้ออกหวานเค็มนิดๆ ตามชอบจ้ะ พักให้เย็น
3.เวลาเสริฟนำน้ำปรุงราดในชามเครื่องอาจาดจะได้ผักที่กรอบอร่อยสามรสจ้า
ทอดมันข้าวโพด (กุ้งสับ)
ส่วนผสม
1. ข้าวโพดหวานต้มหั่นเม็ด 1 ถ้วย
2. แป้งสาลี 1 ถ้วย
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. กุ้งสับ 1/2 ถ้วย
5. พริกไทย 1 ชช
6. กระเทียมสับ 3 ชต
7. รากผักชีสับ 3 ชต
8. น้ำมันหอย 3 ชต
9. ซีอิ๊วขาว 1 ชต
10.น้ำมันสำหรับทอด
**จะได้ส่วนผสมเหลวนิดหน่อย ทอดจะฟูกรอบดีค่ะ
หากใครชอบเหนียวๆให้ใส่แป้งเพิ่มได้ค่ะ**
วิธีทำ
นำส่วนผสมนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปทอดในน้ำมันร้อนไปปานกลางจนสุกเหลืองน่ารับประทาน
เสริฟคู่กับซอสมะเขือเทศหรือน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
ส่วนผสม
1. ข้าวโพดหวานต้มหั่นเม็ด 1 ถ้วย
2. แป้งสาลี 1 ถ้วย
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. กุ้งสับ 1/2 ถ้วย
5. พริกไทย 1 ชช
6. กระเทียมสับ 3 ชต
7. รากผักชีสับ 3 ชต
8. น้ำมันหอย 3 ชต
9. ซีอิ๊วขาว 1 ชต
10.น้ำมันสำหรับทอด
**จะได้ส่วนผสมเหลวนิดหน่อย ทอดจะฟูกรอบดีค่ะ
หากใครชอบเหนียวๆให้ใส่แป้งเพิ่มได้ค่ะ**
วิธีทำ
นำส่วนผสมนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปทอดในน้ำมันร้อนไปปานกลางจนสุกเหลืองน่ารับประทาน
เสริฟคู่กับซอสมะเขือเทศหรือน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
รวมภาพและสูตรอาหาร ที่อร่อยและทำง่าย หลายท่านนึกไม่ถึง
กระทู้แรกค่ะ..อ้อทำเพจแนะนำอาหารอร่อยที่ทำได้ง่ายๆ ที่ Facebook ค่ะ..
และมีแฟนเพจแนะนำให้ลองมาแชร์สูตรในพันทิพย์ เลยลองดูจ้า.. <3 ผิดพลาดขออภัยด้วยนะคะ ^_^
ก่อนอื่นขออนุญาตเรียนดังนี้ก่อนนะคะ ในแต่ละเมนูที่อ้อทำอาจไม่ถูกต้องตามตำรับเดิมเป๊ะๆเนื่องจาก
ต้องการดัดแปลงบ้างตามวัตถุดิบที่มีในครัว ณ ตอนนั้น... เพราะอาหารส่วนใหญ่เป็นอาหารที่ทำทานที่บ้านค่ะ
แต่นำมาจัดจานถ่ายภาพเพื่อ เสนอเป็นไอเดียให้กับคนอื่นๆ ได้ ว่าจริงๆแล้ว การทำอาหารไม่ใช่เรื่องยาก
**แก้ไขเพิ่มเพิ่ม วันที่ 1 สิงหาคม 2014 รวมเมนูทั้งหมด 82 เมนู **
1. กุ้งมะนาว
2. ทอดมันปลากราย
3.ทอดมันข้าวโพด
4.เต้าหู้ทรงเครื่อง
5.ไก่ทอดเกลือ
6.พอร์คกอดองเบลอ
7.เห็ดฟางผัดใบโหรพา
8.ปลาต้มกระชาย
9.ลาบหมู
10.ลาบดอกขจร
11.ปีกไก่ต้มยำพริกเผา
12.พิซซ่าไก่
13.ฝักทองผัดไข่ใบโหรพา
14.ซุบหน่อไม้ปลาหมึก
15.สเต็กหมู
16.วุ้นกระทิมะพร้าวน้ำหอม
17.หอยทอด
18.กุ้งอบวุ้นเส้น
19.ยำหอยแครง
20.ยำหอยดอง
21.ก๋วยจั๊บเบคอนกรอบ
22.ข้าวคลุกน้ำพริกห่อไข่
23.สปาเก็ตตี้เส้น (บะหมี่กึ่งนิชชิน) เบคอนกรอบ
24.หอยแมลงภู่อบชีส
25.ต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก
26.วิธีฟื้นคืนชีพ แคบหมูเหนียวๆ ให้กรอบเหมือนใหม่
27. เมนูจากมาม่า 15 เมนู (เดิมไม่มีวิธีทำแต่เพิ่มวิธีทำเมนูมาม่าให้ 4 เมนู)จ้า
เมนูเพิ่ม 15 เมนูได้แก่ (อยู่หน้า 4 comment ที่ 309 เป็นต้นไปจ้า)
1. พิซซ่าต้มยำทะเลพริกเผา
2. มะเขือเปราะผัดใบโหรพา
3.ยำไข่ดาว
4.เสต็กหมูบดเบคอน
5.แกงหน่อไม้ใบหญ้านาง
6.แกงคั่วเห็ดเผาะ
7.แตงไทยกะทิสด
8.กุ้งผัดขิง
9.ลาบเห็ด
10.ยำปูเค็ม
11.วิธีทำปูเค็ม
12.ข้าวโพดทอด
13.นำ้พริกเห็ด
14.ข้าวคลุกกะปิตามมีตามเกิด
15.อโวคาโด้อบชีส
เพิ่มเติม 26 เมนู ได้แก่ (อยู่หน้า 4 comment ที่ 376 ป็นต้นไปจ้า)
1.วิธีทำขนมปังเลียนแบบ สเต็กร้านดัง
2.ไวไวรวมมิตรน้ำขลุกขลิกเข้มข้น
3.ปลาดอลลี่ผัดขึ้นช่าย
4.กุ้ยช่ายขาวผัดหมูสับเต้าหู้ไข่
5.หลอยหลอดผัดฉ่า
6.เส้นใหญ่ต้มยำน้ำข้นรวมมิตร
7.เผือกคลุกฝุ่น
8.บวบผัดไข่ใส่กุ้ง
9.การต้มไข่ยางมะตูม (ไข่ไก่)
10.วิธีทำข้าวคั่ว เสน่ห์ลาบอร่อย
11.ผัดฉ่าไข่ยางมะตูม
12.ไข่พระอาทิตย์สูตรพระราชทานในหลวง
13.ดอกกุ้ยช่ายผัดตับ
14.วิธีผ่ากุ้งเผามันเยิ้มๆแบบร้านอาหาร
15.กุ้งเผา น้ำจิ้มซีฟู้ด
16.กุ้งผัดพริกเกลือ
17.มาม่าแต่งสไตล์เกาหลี
18.วิธีผัดผักกระเฉดไฟแดง
19.กุ้งแม่น้ำอบชีส
20.แกงเผ็ดสายบัวกุ้งสดใบชะพลู
21.แกงกะทิหอยลายใบชะพลู
22.แกงส้มชะอมไข่ แบบง่าย
23.หมูมะนาว
24.สปาเกตตี้คน้าปลาเค็ม
25.ไวไวปรุงสำเร็จ ใส่หมูสับใบโหรพา
26.วิธีทอดไข่ชะอมให้ฟูหนา น่ารับประทาน
หมายเหตุ จะมีเมนูมาอัพเดทเรื่อยๆค่ะ..ขอบคุณที่ติดตามค่า ^^
13 กรกฎาคม 2557 เวลา 16:47 น.