ไอศกรีม
เมนูไอศกรีมเป็นของหวานที่เหมาะสำหรับตอนเที่ยง แต่คงไม่เหมาะสำหรับคนกำลังลดน้ำหนัก อย่าเพิ่งเศร้าไป ! กระปุกมีไอเดียเก๋ ๆ ขอนำเสนอไอศกรีมแคลอรีต่ำให้เพื่อน ๆ ได้ลิ้มลองกัน นั่นคือไอศกรีมแท่ง ใส่ผลไม้เพิ่มคุณค่า หน้าตาดีเคี้ยวอร่อย ลดความหวานได้ตามชอบ กินกี่แท่งก็ไม่อ้วน แถมยังชื่นใจอีกด้วย
ขอบายกราโนลาใส่นมชั่วคราว ชั่วโมงนี้ขอลองไอศกรีมพาร์เฟ่ต์กราโนลา สูตรจาก คุณเบสท์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับโยเกิร์ตผสมผลไม้ ท็อปด้วยกราโนลา เทใส่พิมพ์ไอศกรีมแท่งแช่จนแข็ง แค่นี้ก็พร้อมหม่ำแล้วค่ะ
ส่วนผสม ไอศกรีมพาร์เฟ่ต์กราโนลา
• โยเกิร์ต 2 ถ้วย (ประมาณ 4 แท่ง)
• ผลไม้ตามชอบ
• กราโนล่า 60 กรัม (1 ถุง ทำได้ 4 แท่ง)
• น้ำผึ้ง
อุปกรณ์
• พิมพ์ทำไอศกรีมแท่ง
• ตู้เย็น
วิธีทำไอศกรีมพาร์เฟ่ต์กราโนลา
1. ใส่โยเกิร์ตลงในแม่พิมพ์ ประมาณ 1 ใน 3 ของแม่พิมพ์ ใส่ผลไม้ลงไปตามชอบ
หมายเหตุ : ถ้าอยากให้เห็นสีสวย ๆ ต้องใส่ผลไม้ชิดด้านข้าง
2. ใส่โยเกิร์ตลงไปจนเกือบเต็มแม่พิมพ์ ใส่กราโนลารสที่ชอบลงไปให้เต็มพิมพ์
3. ใส่น้ำผึ้งลงบนกราโนลาเล็กน้อย เพื่อให้กราโนลาติดกันเป็นแท่งดี จากนั้นปักไม้ไอศกรีมลงไป แช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง แกะไอศกรีมออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : เทคนิคเอาไอศกรีมออกจากพิมพ์ง่าย ๆ คือ เอาใส่ลงในกะละมังที่มีน้ำอุ่นแล้วค่อย ๆ แกะออกมา
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไอศกรีมพาร์เฟ่ต์กราโนลา กินห้าแท่งก็ไม่อ้วนทำก็ง่าย
+++++++++++++++++++
2. ไอศกรีมแท่งผลไม้สด
ใครที่ชอบกินผลไม้เป็นทุนเดิม ลองแปลงร่างเป็นเมนูไอศกรีมแท่งผลไม้สดดีไหม ได้ทั้งความหวานตามธรรมชาติ และเย็นฉ่ำคลายร้อน ดีงาม !
ส่วนผสม ไอศกรีมแท่งผลไม้สด
• น้ำผลไม้ (ตามชอบ)
• ผลไม้ตามชอบ เช่น แอปเปิล กีวี สตรอว์เบอร์รี และบลูเบอร์รี
• พิมพ์สำหรับทำไอศกรีม
วิธีทำไอศกรีมแท่งผลไม้สด
1. หั่นผลไม้ต่าง ๆ เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ ใส่ลงในพิมพ์ เทน้ำผลไม้ลงไป เสียบไม้ไอศกรีม
2. นำไปแช่ช่องแข็งประมาณ 5 ชั่วโมง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไอศกรีมแท่งผลไม้ สูตรไดเอต สีสันสดใสเย็นฉ่ำดับร้อน
+++++++++++++++++++
3. ไอศกรีมแท่งผลไม้สด
มาต่อกันที่อีกสูตรไอศกรีมแท่งผลไม้สด สูตรจาก คุณ MMW สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้น้ำผลไม้รสหวานน้อย เติมผลไม้สดตามชอบ ทำไว้เยอะ ๆ กินได้หลายครั้งค่ะ
ส่วนผสม ไอศกรีมแท่งผลไม้สด
• น้ำผลไม้ตามชอบ (สูตรนี้ใช้น้ำผลไม้แคลอรีต่ำ)
• ผลไม้ตามชอบ เช่น แอปเปิล, กีวี, สตรอว์เบอร์รี และบลูเบอร์รี
• พิมพ์สำหรับทำไอศกรีม
• ไม้ไอศกรีม
วิธีทำไอศกรีมแท่งผลไม้สด
1. นำผลไม้มาหั่นเป็นชิ้น ๆ พอดีคำแล้วจัดผลไม้ใส่ลงในพิมพ์ไอศกรีมให้แน่น
2. เทน้ำผลไม้ลงไป เสียบไม้ไอศกรีมแล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 4-6 ชั่วโมง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไอศกรีมแท่งผลไม้สด สูตรไดเอตแคลอรีต่ำ เย็นฉ่ำรับซัมเมอร์
+++++++++++++++++++
4. ไอศกรีมเมลอน
เมลอนลูกโตกินเพียว ๆ ก็หวานแสบคอ แบ่งเอามาทำเมนูไอศกรีมเมลอน สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้นำส่วนผสมทุกอย่างลงไปปั่นจนเนียน สีสวยกลิ่นหอม ทำกินได้ทั้งครอบครัว
ส่วนผสม ไอศกรีมเมลอน
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
• เมลอนหั่นชิ้น 250 กรัม
• นมสด 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำไอศกรีมเมลอน
1. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำตาลทรายคนให้ละลาย
2. นำเมลอน นมสด และน้ำเชื่อมใส่ลงในโถปั่น ปั่นจนละเอียด เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ นำเข้าแช่ช่องแช่แข็ง พอเซตตัวเอาออกมาเสียบด้วยไม้ไอศกรีม แล้วนำเข้าแช่แข็งต่อจนแข็งตัว จัดเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไอศกรีมเมลอน แท่งจิ๋วหวานหอมเย็นฉ่ำ ทำง่ายไม่ใช้เครื่อง
+++++++++++++++++++
5. ไอศกรีมแท่งกีวี
มาทำไอศกรีมสีเขียวสบายตาจากกีวีกันเถอะ จับกีวีไปปั่น เติมน้ำเชื่อมกับน้ำมะนาว เพิ่มชิ้นกีวีสักนิด รสเปรี้ยวอมหวาน แถมได้วิตามินซีเยอะเชียวล่ะ
ส่วนผสม ไอศกรีมแท่งกีวี
• น้ำ 1 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• กีวี 4 ลูก
• น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
• น้ำต้มสุก 3/4 ถ้วย
• กีวีฝานเป็นชิ้น 1 ลูก
วิธีทำไอศกรีมแท่งกีวี
1. ต้มน้ำกับน้ำตาลทราย คนผสมจนเป็นน้ำเชื่อม ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
2. หั่นกีวีเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียด จากนั้นเทใส่อ่างผสม เติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว และน้ำต้มสุก คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
4. ใส่ชิ้นกีวีลงในพิมพ์สำหรับทำไอศกรีม ตามด้วยส่วนผสมกีวีที่เตรียมไว้ นำเข้าแช่เย็นจนแข็ง
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไอศกรีมแท่งกีวี เปรี้ยว หวาน เย็น ทำง่าย อร่อยด้วย
+++++++++++++++++++
6. ไอศกรีมแท่งโยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รี
ไอศกรีมแท่งโยเกิร์ตก็ว่าอร่อยแล้วนะ แต่พอมาเจอเมนูไอศกรีมแท่งโยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รีนี่ฟินยิ่งกว่า ความพิเศษคือ สอดแทรกเนื้อสตรอว์เบอร์รีลงไปด้วย เอาล่ะ… สาว ๆ ไปซื้อโยเกิร์ตรอเลยค่ะ
ส่วนผสม ไอศกรีมแท่งโยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รี
• โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ถ้วยตวง
• โยเกิร์ตรสสตรอว์เบอร์รี 1/2 ถ้วยตวง
• สตรอว์เบอร์รี 100 กรัม
• ใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง
วิธีทำไอศกรีมแท่งโยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รี
1. หั่นครึ่งสตรอว์เบอร์รี วางลงในพิมพ์สำหรับทำไอศกรีม
2. เทโยเกิร์ตรสธรรมชาติใส่ในพิมพ์ไอศกรีมประมาณ 3/4 พิมพ์ นำเข้าแช่ในช่องแช่แข็งประมาณ 30 นาที
3. นำส่วนผสมออกจากตู้เย็นใส่โยเกิร์ตรสสตรอว์เบอร์รีด้านบน นำเข้าแช่แข็งต่อจนแข็งตัว นำออกจากพิมพ์ ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไอศกรีมโยเกิร์ต ขนมหวานหน้าตาจิ้มลิ้มสีชมพูสดใสต้อนรับปาร์ตี้
+++++++++++++++++++
ภาพจาก wellplated.com
7. ไอศกรีมพาร์เฟ่ต์โยเกิร์ตเบอร์รี
เติมความเปรี้ยวรับยามบ่ายไปกับเมนูไอศกรีมพาร์เฟ่ต์โยเกิร์ตเบอร์รี (Berry Parfait Yogurt Popsicles) ผสมผสานความอร่อยของสารพัดเบอร์รีกับโยเกิร์ต เพิ่มความกรุบกรอบจากกราโนลา รับสักแท่งกันไหมคะ
ส่วนผสม ไอศกรีมพาร์เฟ่ต์โยเกิร์ตเบอร์รี
• เบอร์รีสดหรือแช่แข็ง 3 ถ้วย (เช่น สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี)
• น้ำผึ้ง (เมเปิลไซรัป หรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาล) 2-4 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• กรีกโยเกิร์ต 1+1/2 ถ้วย
• นมสด 1/4 ถ้วย
• กราโนลา 2/3 ถ้วย
วิธีทำไอศกรีมพาร์เฟ่ต์โยเกิร์ตเบอร์รี
1. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางค่อนข้างสูง ใส่เบอร์รีกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวประมาณ 8-10 นาทีหรือจนข้น ปิดไฟ ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น
2. ใส่กรีกโยเกิร์ต นมสด และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ คนผสมจนเข้ากัน
3. ใส่กราโนลาลงไปในถ้วย แบ่งส่วนผสมโยเกิร์ตประมาณ 1/4 ถ้วยลงไป คนผสมจนเข้ากัน
4. ตักส่วนผสมกราโนลาโยเกิร์ตลงไปด้านล่างพิมพ์ไอศกรีม ใส่กราโนลาลงไป เติมเบอร์รีบด เสียบไม้ไอศกรีมแล้วนำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 6 ชั่วโมงหรือจนแข็ง
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Berry Parfait Yogurt Popsicles / wellplated.com
+++++++++++++++++++
ภาพจาก skinnytaste.com
8. ไอศกรีมแท่งผลไม้สด
วันหยุดนี้มาทำเมนูไอศกรีมแท่งผลไม้สดสำหรับคุณลูกกันเถอะ สูตรนี้ใส่ผลไม้หลากชนิดผสมผสานกับน้ำผลไม้ ทำตอนเช้าแป๊บเดียวก็เสร็จ พอบ่าย ๆ ก็เอามาให้เด็ก ๆ กินเพิ่มความสดชื่น
ส่วนผสม ไอศกรีมแท่งผลไม้สด
• กีวีหั่นเต๋า 1/3 ถ้วย
• แตงโมหั่นเต๋า 1/3 ถ้วย
• สตรอว์เบอร์รีหั่นเต๋า 1/3 ถ้วย
• สับปะรดหั่นเต๋า 1/3 ถ้วย
• น้ำสับปะรดหรือน้ำส้ม 1/4 ถ้วย
วิธีทำไอศกรีมแท่งผลไม้สด
• ผสมผลไม้ทุกอย่างเข้าด้วยกัน เติมน้ำผลไม้ลงไป ตักใส่พิมพ์ไอศกรีมแท่ง นำไปแช่จนแข็ง
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Frozen Fruit Pops / skinnytaste.com
+++++++++++++++++++
ภาพจาก dessertnowdinnerlater.com
9. ไอศกรีมแท่งสตรอว์เบอร์รีมะม่วง
ไอศกรีมแท่งรสสตรอว์เบอร์รีก็เปรี้ยวเกินไป ลองเพิ่มมะม่วงตัดรสสักหน่อยก็เข้าท่า ขอนำเสนอเมนูไอศกรีมแท่งสตรอว์เบอร์รีมะม่วง สูตรนี้ใส่เมล็ดเจีย ธัญพืชเพื่อสุขภาพ แถมเติมน้ำมะพร้าวเพิ่มกลิ่นหอม อยากลองจังเลย
ส่วนผสม ไอศกรีมแท่งสตรอว์เบอร์รีมะม่วง
• สตรอว์เบอร์รีสดหรือแช่แข็ง 1+1/2 ถ้วย
• มะม่วงสุก 1+1/2 ถ้วย
• น้ำมะพร้าว 1+1/4 ถ้วย
• เมล็ดเจีย 4 ช้อนชา
• น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
วิธีทำไอศกรีมแท่งสตรอว์เบอร์รีมะม่วง
1. ทำสตรอว์เบอร์รีบด โดยใส่สตรอว์เบอร์รีลงในเครื่องปั่น เติมน้ำมะพร้าว 1/2 ส่วนลงไป ปั่นจนละเอียด เติมน้ำผึ้งตามชอบ ใส่เมล็ดเจีย 2 ช้อนชา คนผสมจนเข้ากัน
2. ทำมะม่วงบด โดยใส่เนื้อมะม่วงลงในเครื่องปั่น เติมน้ำมะพร้าวที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งลงไป ปั่นจนละเอียด เตืมน้ำผึ้งตามชอบ ใส่เมล็ดเจียที่เหลืออีก 2 ช้อนชา คนผสมจนเข้ากัน
3. เทส่วนผสมผลไม้บดทั้งสองชนิดลงในพิมพ์ไอศกรีมแท่ง นำไปแช่จนแข็ง
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Strawberry Mango Chia Popsicles / dessertnowdinnerlater.com
+++++++++++++++++++
ภาพจาก thefirstyearblog.com
10. ไอศกรีมแท่งเรนโบว์
ใครอยากทำไอศกรีมแท่งสุดแนวบ้างคะ ขอนำเสนอเมนูไอศกรีมแท่งเรนโบว์ เลียนแบบสีสันจากสายรุ้ง เสียเวลาสักหน่อย แต่อร่อยไม่จำเจแน่นอน
ส่วนผสม สีแดง
• กล้วยหอมแช่แข็ง 1 ลูก
• กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
• ราสป์เบอร์รีแช่แข็ง 1/2 ถ้วย
• สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง 1/2 ถ้วย
• น้ำเปล่า
ส่วนผสม สีส้ม
• กล้วยหอมแช่แข็ง 1 ลูก
• กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
• พีช 1/2 ถ้วย
• ส้ม 1 ลูก
• มะม่วงแช่แข็ง 1/4 ถ้วย
• น้ำเปล่า
ส่วนผสม สีเหลือง
• กล้วยหอมแช่แข็ง 2 ลูก
• กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
• สับปะรดแช่แข็ง 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า
ส่วนผสม สีเขียว
• กล้วยหอมแช่แข็ง 2 ลูก
• กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
• ผักโขม 1 กำ
• สับปะรดแช่แข็ง 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า
ส่วนผสม สีน้ำเงิน
• กล้วยหอมแช่แข็ง 2 ลูก
• กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
• สับปะรดแช่แข็ง 1 ถ้วย
• สีผสมอาหารสีน้ำเงิน
• น้ำเปล่า
ส่วนผสม สีม่วง
• กล้วยหอมแช่แข็ง 1 ลูก
• กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
• มิกซ์เบอร์รี 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า
ส่วนผสม สีบานเย็น
• กล้วยหอมแช่แข็ง 1 ลูก
• กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
• บีทรูทหั่นสไลซ์ 1/2 ถ้วย
• สตรอว์เบอร์รีหรือราสป์เบอร์รีแช่แข็ง 1 ถ้วย
วิธีทำไอศกรีมแท่งเรนโบว์
1. นำส่วนผสมแต่ละสีไปปั่นจนเนื้อเนียนละเอียด เตรียมไว้
2. ใส่ส่วนผสมที่ปั่นแต่ละสีลงไปในพิมพ์ไอศกรีมแท่งจนครบ นำไปแช่จนแข็ง แกะจากพิมพ์ง่าย ๆ โดยนำไปแช่น้ำเปล่าสักครู่
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ thefirstyearblog.com
+++++++++++++++++++
ภาพจาก kirbiecravings.com
11. ไอศกรีมแท่งเจลลี่หมี
ปิดท้ายกันด้วยไอศกรีมแท่งสุดน่ารัก นั่นคือเมนูไอศกรีมแท่งเจลลี่หมี ใส่น้ำมะพร้าวเพิ่มความหอมหวาน กินอร่อยเคี้ยวหนุบกับเจลลี่ เอาล่ะ… คุณแม่ทำให้ลูก ๆ กินได้เลยจ้า
ส่วนผสม ไอศกรีมแท่งเจลลี่หมี
• น้ำมะพร้าว 2 ถ้วย
• เจลลี่หมี 80 ชิ้น
อุปกรณ์
• พิมพ์ไอศกรีมแท่งขนาด 3 ออนซ์ จำนวน 6 ชิ้น
วิธีทำไอศกรีมแท่งเจลลี่หมี
• เติมน้ำมะพร้าวลงในพิมพ์ ประมาณ 2/3 ส่วน ใส่เจลลี่หมีลงไป ประมาณ 10 ชิ้น ทำจนส่วนผสมหมด นำไปแช่จนแข็ง
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ kirbiecravings.com
ใครกลัวอ้วนแต่อยากกินขนมหวานก็มาจัดไอศกรีมแท่งตามสูตรด้านบนกันเลย ใส่ผลไม้ชนิดเดียวหรือหลากชนิดตามชอบ จะเติมน้ำผึ้งหรือไม่เติมก็ได้ ไร้ไขมันนมเนย อย่ารอช้า ! เริ่มทำเมนูแรกกันเลยจ้า
No comments:
Post a Comment