มื้อเย็นแบบนี้ต้องกินเมนูกับข้าวไมโครเวฟย่อยง่าย ๆ สินะ ขอนำเสนอเมนูปลาดอรี่นึ่งมะนาว สูตรจาก คุณสาวฟู้ดเทค สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ปลาดอรี่เนื้อนุ่มราดน้ำยำรสแซ่บ หน้าตาดีแบบนี้ชิมสักคำไหมคะ
ส่วนผสม ปลาดอรี่นึ่งมะนาว • ปลาแพนกาเซียสดอรี่แช่แข็ง 1 ชิ้น
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
• กะหล่ำปลีซอย
• มะนาวฝาน
• ใบสะระแหน่
วิธีทำปลาดอรี่นึ่งมะนาว 1. นำกระเทียมสับ รากผักชีสับ พริกซอย น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว คนผสมกันในถ้วย พักไว้
2. นำปลาดอรี่ที่ละลายน้ำแข็งแล้วมาใส่ชามที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ ใส่น้ำเปล่า ปิดฝา แล้วนำเข้าไมโครเวฟไฟกลาง 450 วัตต์ ประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าเนื้อปลาจะสุก (สังเกตโดยเนื้อปลาที่สุกแล้วจะมีสีขาวขุ่น ไม่ใส)
3. ตักน้ำที่ได้จากการนึ่งปลาในไมโครเวฟมา 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำยำที่เตรียมไว้ ชิมรสตามชอบ
4. นำกะหล่ำปลีซอยมารองในจาน วางเนื้อปลานึ่ง ราดด้วยน้ำยำ แต่งหน้าด้วยมะนาวฝานและใบสะระแหน่
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลาดอรี่นึ่งมะนาว สูตรไมโครเวฟแคลอรีต่ำทั้งง่ายทั้งแซ่บ
++++++++++++++
2. ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
ใครจะไปเชื่อว่าเมนูปลาหมึกผัดไข่เค็มที่คุ้นเคยจะทำง่าย ๆ ด้วยไมโครเวฟ สูตรจาก เฟซบุ๊ก อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita หั่นชิ้นปลาหมึกพอคำ ผัดกับน้ำมันกระเทียม ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ไข่เค็มพริกเผา เตรียมข้าวสวยกันหรือยังเอ่ย ?
ส่วนผสม ปลาหมึกผัดไข่เค็ม • ไข่เป็ดแดงเค็มสุก 3 ฟอง
• น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ
• ปลาหมึกต้ม (แช่แข็ง) 300 กรัม
• น้ำพริกเผา (เผ็ดจัด) 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• พริกไทย นิดหน่อย
• ต้นหอมหั่น 1-2 ต้น
• พริกชี้ฟ้าหั่น 1 เม็ด
วิธีทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม (ใช้ไฟแรง 800 วัตต์) 1. ผสมน้ำเปล่ากับไข่เค็มให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. นำกระเทียมกับน้ำมันพืชเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 1-2 นาที
3. ใส่ปลาหมึกลงไปในน้ำมันกระเทียม นำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1.30 นาที (ปลาหมึกแช่แข็งจะมีน้ำออกมาบ้าง ไม่ต้องตักน้ำทิ้ง)
4. เทส่วนผสมไข่แดงลงไป
** ถ้าใช้ปลาหมึกสด ให้นำปลาหมึกไปเข้าไมโครเวฟให้สุกก่อนนำไปใส่น้ำมันกระเทียม 5. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทย คนให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมกับพริกชี้ฟ้าหั่น นำเข้าไมโครเวฟ 1.30 นาที เป็นอันเสร็จ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม กับข้าวไมโครเวฟอร่อยง่ายชวนหิว
++++++++++++++
3. ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว
อยากกินเมนูปลานึ่งไม่ต้องพึ่งซึ้งอีกต่อไป เพราะแค่มีไมโครเวฟเท่านั้น ขอนำเสนอเมนูปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว สูตรจาก เฟซบุ๊ก อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita ปลากะพงนุ่ม ๆ ดับกลิ่นคาวจากขิง ใส่เห็ดหอมเลอค่า ราดน้ำซีอิ๊วหอมอร่อย
ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว • เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
• ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
• ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1 ต้น
• พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
• ปลากะพง 300 กรัม
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• น้ำมันงา 2 ช้อนชา
• เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ +1 ช้อนชา
วิธีทำปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว (ใช้ไฟแรง 600 วัตต์) 1. นำเห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
2. นำปลาใส่จาน ปิดฝานำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที พอเนื้อปลาสุกให้วางขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าลงไปบนเนื้อปลา เตรียมไว้
3. นำเครื่องปรุง ได้แก่ น้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าจีน และซีอิ๊วขาวมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำเห็ดหอมแห้งที่นิ่มแล้วใส่ลงไป นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที นำออกมาพักไว้
4. นำขิง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืชคนให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที
5. นำน้ำมันหอมจากขิงเทใส่บนเนื้อปลา พอต้นหอมโดนน้ำมันร้อน ๆ จะทำให้สีใบเขียวสดขึ้น
6. นำส่วนผสมซีอิ๊วที่ปรุงแล้วเทลงบนเนื้อปลา จากนั้นนำเข้าไปไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที เป็นอันเสร็จ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว อาหารเหลาสไตล์จีนทำง่าย ๆ ด้วยไมโครเวฟ
++++++++++++++
4. ปลาหิมะนึ่งราดซอสผงกะหรี่
ใครชอบเครื่องเทศอย่างผงกะหรี่ต้องลองชิมเมนูปลาหิมะนึ่งราดซอสผงกะหรี่ สูตรจาก เฟซบุ๊ก อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita สูตรกับข้าวไมโครเวฟ ใช้ปลาอื่น ๆ นึ่งก็ได้นะคะ ที่สำคัญต้องราดซอสผงกะหรี่เพิ่มความฟิน
ส่วนผสม ปลาหิมะนึ่งราดซอสผงกะหรี่ • ปลาหิมะ หรือปลาเนื้อขาว 300 กรัม
• หอมหัวใหญ่ (หั่นแว่น) 1/2 ลูก
• กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• นมสด หรือนมข้นจืด (แบบกระป๋อง) 1/2 ถ้วยตวง
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ผงกะหรี่ 1-2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นเส้น)
• ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1-2 ต้น
• ต้นหอมหั่นท่อน 1-2 ต้น
วิธีทำปลาหิมะนึ่งราดซอสผงกะหรี่ 1. ผสมหอมหัวใหญ่ กระเทียม และน้ำมันพืช นำเข้าไมโครเวฟใช้กำลังไฟ 800 วัตต์ เป็นเวลา 3 นาที
2. เทนมลงไปในชามแล้วตอกไข่ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ และน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่พริกชี้ฟ้าลงไป ปิดฝาแล้วนำเข้าไมโครเวฟใช้กำลังไฟ 300 วัตต์ เป็นเวลา 10 นาที
4. นำออกมาใส่ขึ้นฉ่ายกับต้นหอม ปิดฝา นำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 2 นาที
5. นำซอสผงกะหรี่ออกมาคนพอเละ พักไว้
6. นำปลาหิมะเข้าไมโครเวฟใช้กำลังไฟ 600 วัตต์ เป็นเวลา 2 นาที จึงนำออกมาเปลี่ยนจาน แล้วราดด้วยซอสผงกะหรี่
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลาหิมะนึ่งราดซอสผงกะหรี่ เมนูไมโครเวฟ อิ่มอร่อยเนื้อปลาเพิ่มคุณค่า
++++++++++++++
5. แกงเหลืองสับปะรด
รู้ยัง ? แกงเหลืองอาหารใต้ก็ทำด้วยไมโครเวฟได้ด้วยนะคะ ขอนำเสนอเมนูแกงเหลืองสับปะรด สูตรจาก เฟซบุ๊ก อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita สับปะรดหั่นชิ้นผสมกับน้ำพริกแกงส้ม เติมน้ำเปล่า ใส่ปลาเพิ่มโปรตีน ใครจะดัดแปลงเป็นแกงเหลืองมะละกอก็ตามชอบค่ะ
ส่วนผสม แกงเหลืองสับปะรด • สับปะรด 500 กรัม
• น้ำพริกแกงส้ม (ใต้) 50-100 กรัม (ตามชอบ)
• กะปิ 2 ช้อนชา
• น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
• เกลือ 1+1/2 ช้อนชา
• ส้มแขก ตามชอบ
• น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
• ปลา 350 กรัม
วิธีทำแกงเหลืองสับปะรด 1. นำสับปะรด พริกแกงส้ม กะปิ น้ำตาลมะพร้าว เกลือ ส้มแขก และน้ำเปล่าใส่ลงไป ปิดฝาแล้วนำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรง 600 วัตต์ เป็นเวลา 15 นาที
2. ใส่เนื้อปลาลงไป คนให้กระจายเล็กน้อย ปิดฝา นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรง 600 วัตต์ อีก 5-10 นาที
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ แกงเหลืองสับปะรด อาหารปักษ์ใต้รสจัดด่วนจี๋จากไมโครเวฟ
++++++++++++++
6. แกงจืดหัวไช้เท้า
สำหรับคนไม่ชอบกินเผ็ดก็มาทำกับข้าวไมโครเวฟเมนูแกงจืดหัวไช้เท้า สูตรจาก เฟซบุ๊ก อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita ใส่เนื้อไก่กับไช้เท้า เพิ่มความหอมจากเห็ดหอม เสิร์ฟตอนร้อน ๆ ซดคล่องคอดีนักแล
ส่วนผสม แกงจืดหัวไช้เท้า
• หัวไช้เท้าหั่น 100 กรัม
• สามสหายโขลก 1 ช้อนโต๊ะ (รากผักชี กระเทียม และพริกไทย)
• ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
• น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
• เนื้อไก่ 100 กรัม
• เห็ดหอมแห้ง 3-4 ดอก
• น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
วิธีทำแกงจืดหัวไช้เท้า 1. นำหัวไช้เท้า สามสหาย ซุปไก่ก้อน และน้ำเปล่าใส่ชาม ปิดฝา นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรง 600 วัตต์ ประมาณ 10 นาที
2. ใส่เนื้อไก่ เห็ดหอมแห้ง (ล้างแล้ว) ลงไป ปิดฝา นำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 15 นาทีเป็นอันเสร็จ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ แกงจืดหัวไช้เท้า เมนูกับข้าวไมโครเวฟทำง่ายต้องลอง
++++++++++++++
7. ไข่ตุ๋นหมูสับกุ้ง
เมนูไข่อาหารเช้าก็ทำจากไมโครเวฟได้เหมือนกัน ขอแนะนำเมนูไข่ตุ๋นหมูสับกุ้ง สูตรจาก เฟซบุ๊ก อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita จับไข่ตีผสมกับซีอิ๊วขาว เอาไปนึ่งกับหมูสับและกุ้ง ก่อนเสิร์ฟโรยต้นหอมเพิ่มความงาม
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นหมูสับกุ้ง • หมูสับ 80 กรัม
• ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 2 ฟอง
• น้ำเปล่า 2/3 ถ้วยตวง
• ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยนิดหน่อย
• กุ้ง (แช่แข็ง) ต้มสุก 4-5 ตัว
• ต้นหอมซอย นิดหน่อย
วิธีทำไข่ตุ๋นหมูสับกุ้ง (ใช้ไฟแรง 300 วัตต์) 1. ใส่หมูสับลงในภาชนะ
2. ตอกไข่ใส่ถ้วยอีกใบ คน ๆ อย่าให้มีฟอง จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับพริกไทย
3. นำกระชอนวางบนภาชนะที่ใส่หมูสับ แล้วเทไข่ที่ปรุงรสแล้วใส่ลงไปเบา ๆ อย่าให้เกิดฟอง จากนั้นปิดฝา แล้วนำเข้าไมโครเวฟ 8 นาที
4. พอครบ 8 นาที ให้นำออกมาแล้ววางกุ้งด้านบน นำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 2 นาที นำออกมาโรยด้วยต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จ (ถ้าใช้กุ้งสดก็แกะเปลือกออกแล้ววางบนไข่แล้วปิดฝา นำเข้าไมโครเวฟในขั้นตอนนี้ได้เลย)
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไข่ตุ๋นหมูสับกุ้งไมโครเวฟ เมนูไข่อร่อยเร่งด่วน
++++++++++++++
8. ปลาหมึกนึ่งมะนาว
ถ้าอยากได้เมนูกับข้าวไมโครเวฟสำหรับปาร์ตี้วันหยุด อยากให้ลองทำเมนูปลาหมึกนึ่งมะนาว จับปลาหมึกหั่นชิ้นเอาไปนึ่งพร้อมกับข่าและตะไคร้ พอสุกก็เอามาราดน้ำยำรสจัดจ้าน
ส่วนผสม ปลาหมึกนึ่งมะนาว • ปลาหมึกกล้วย 1 ตัว
• ข่าหั่นเป็นแว่น 3 ชิ้น
• ตะไคร้หั่นเป็นชิ้น 1 ต้น
• พริกขี้หนูแดงตามชอบ สับละเอียด
• กระเทียมสับละเอียด
• รากผักชีซอย
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบสะระแหน่
วิธีทำปลาหมึกนึ่งมะนาว 1. ล้างปลาหมึกให้สะอาด หั่นเป็นแว่น ๆ ใส่ลงในภาชนะสำหรับไมโครเวฟ ตามด้วยข่าและตะไคร้ นำเข้าไมโครเวฟ ปิดฝา ใช้ไฟปานกลางประมาณ 3-4 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตา เทน้ำทิ้ง เตรียมไว้
2. ผสมพริก กระเทียม รากผักชี น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง และน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน ราดลงบนปลาหมึกสุก พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลาหมึกนึ่งมะนาว ไมโครเวฟ เมนูแซ่บแบบง่าย ๆ
++++++++++++++
9. กุ้งอบวุ้นเส้น
เอาใจเด็กหอด้วยกับข้าวไมโครเวฟอย่างเมนูกุ้งอบวุ้นเส้น สูตรจาก คุณ wee_nong จับวุ้นเส้นคลุกน้ำปรุง ใส่กุ้งเยอะ ๆ เพิ่มกลิ่นหอมจากขิงและกระเทียม สุดท้ายนำไปอบจนสุก
ส่วนผสม กุ้งอบวุ้นเส้น • เบคอนหรือแฮม
• ซุปก้อน 1 ก้อน
• น้ำ 1/4 ถ้วย
• กุ้ง
• ขิงแก่
• วุ้นเส้น (แช่น้ำและหั่นท่อน)
• ขึ้นฉ่าย
• พริกไทยเม็ดทุบหยาบ
• กระเทียม
• ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
• น้ำปลา 2 ช้อนชา
• โชยุญี่ปุ่น 2 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้น 1. ใส่ซุปก้อนลงในน้ำเปล่า เปิดไฟแรงสุด 2-3 นาที เตรียมไว้
2. ทำน้ำปรุง โดยผสมซอสหอยนางรม น้ำปลา โชยุ ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรสคนจนเข้ากัน เทลงไปคลุกกับวุ้นเส้น
3. ใส่กุ้งพริกไทยบุบ ตามด้วยเบคอน ขิงอ่อน กระเทียม และขึ้นฉ่าย เทน้ำซุปที่ทำไว้ 1/4 ถ้วยพอ ปิดฝา เอาเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุด ประมาณ 4 นาที หรือจนสุก
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กุ้งอบวุ้นเส้น อบอร่อยด้วยไมโครเวฟ
++++++++++++++
10. ลาบเป็ด
แค่เห็นเมนูอาหารอีสานอย่างลาบเป็ดก็น้ำลายสอ สูตรจาก เฟซบุ๊ก อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita ทำง่าย ๆ แค่จับเนื้อเป็ดเข้าไมโครเวฟจนสุก เสร็จแล้วคลุกกับเครื่องลาบ กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย อิ่มไปอีกมื้อ
ส่วนผสม ลาบเป็ดไมโครเวฟ • เนื้อเป็ดบด 100 กรัม
• น้ำตาลทราย
• น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น ตามชอบ
• ข้าวคั่ว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย
• หอมแดงซอย
• ผักชีฝรั่งซอย
• ใบสะระแหน่
วิธีทำลาบเป็ดไมโครเวฟ 1. นำเนื้อเป็ดบดเข้าไมโครเวฟใช้กำลังไฟ 800 วัตต์ เป็นเวลา 2 นาที จึงนำออกมายีเนื้อให้แยกจากกัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
3. ใส่ต้นหอม หอมแดง ผักชีฝรั่ง และใบสะระแหน่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ลาบเป็ดไมโครเวฟ สูตรอาหารอีสานทำง่ายภายใน 10 นาที
ใครกำลังมองหาเมนูกับข้าวมื้อเย็นแบบง่าย ๆ อยากให้มาลองทำเมนูกับข้าวไมโครเวฟกันสักครั้ง ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก มือใหม่ก็ทำได้สบายมาก
ที่มา https://sistacafe.com/summaries
No comments:
Post a Comment