สูตรเค้กกล้วยหอม

5 สูตรเค้กกล้วยหอม เนื้อนุ่มหวานหอม ทำง่ายทันใจหลากสไตล์
          วิธีทำเค้กกล้วยหอม 7 สไตล์ สูตรขนมทำง่าย เหมาะสำหรับกินรองท้องเป็นของว่างคู่กับเครื่องดื่ม ก็อร่อยเว่อร์วัง มาพร้อมวิธีทำหลายแบบเลือกได้ตามความสะดวก

         แม้ขนมเค้กกล้วยหอมจะหาซื้อง่าย ๆ และราคาไม่แพงเลย แต่เชื่อเลยว่า บางครั้งก็ต้องเจอเค้กกล้วยหอมที่แป้งเยอะและไม่มีกลิ่นหอมของกล้วยหอมเลย หรือไม่ก็ทำรสหวานจัดเกินไปจนน้ำตาลเรียกพี่ วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำเสนอ 7 สูตรเค้กกล้วยหอม มาพร้อมกัน 7 สไตล์เนื้อกล้วยหอมตูม ๆ รสสัมผัสนุ่มละมุน หวานกลิ่นกล้วย ชอบแบบไหนเลือกได้ตามใจ หน้าตาดี ๆ แบบนี้ทำง่ายกว่าที่คิดเยอะเลยค่ะ   
         
1. เค้กกล้วยหอม (สูตรฉ่ำเนย)

          เค้กกล้วยหอมแบบฉ่ำเนยถ้วยนี้เป็นสูตรจาก คุณ MaShi BBJ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กลิ่นเนยหอมกรุ่น เนื้อนุ่มเนียน ถ้าหากอยากสัมผัสเนื้อกล้วยหอมก็บดไม่ต้องละเอียดมาก หรือเอาไปแช่เย็นเนื้อก็จะไม่แข็งมากและก็ยังได้กลิ่นหอมของเนยอยู่ ทำใส่ในพิมพ์มัฟฟินกินง่ายชิ้นพอดีคำ ถ้าหากอยากกินแบบชิ้นหนาก็จับใส่พิมพ์ขนมปังได้เลยค่ะ แล้วเวลาหม่ำค่อยหั่นสไลซ์เอา

ส่วนผสม เค้กกล้วยหอม

           • กล้วยหอมสุกบด 1+1/2 ถ้วย 
           • นมสด 4 ช้อนโต๊ะ
           • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
           • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
           • ผงฟู 1 ช้อนชา
           • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
           • เนยเค็ม 250 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้นิ่มเร็ว ๆ)
           • น้ำตาลทรายละเอียด 1+1/2 ถ้วย (ถ้ากล้วยงอมมากลดเหลือแค่ 1 ถ้วย)
           • ไข่ไก่ 4 ฟอง
           • พิมพ์มัฟฟิน

วิธีทำเค้กกล้วยหอม

            1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เตรียมไว้ 
            2. ผสมกล้วยหอมบดนมสด และกลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน
            3. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟูและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
            4. ตีเนยเค็มด้วยตะกร้อมือให้ขึ้นฟูจนเป็นสีขาวนวล ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วตีผสมให้เข้ากัน แบ่งใส่สัก 2-3 ครั้ง
            5. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีทีละฟอง พอหมดลิ่มไข่ก็ใส่ใบต่อไปได้เลยจนครบ 
            6. ใส่ส่วนผสมกล้วยบดลงไปตีผสมให้เข้ากัน
            7. ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป ค่อย ๆ ตะล่อมเบาจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่พิมพ์มัฟฟิน
            8. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 15-20 นาที นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้ให้เย็นลง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เค้กกล้วยหอมฉ่ำเนย กล้วยเน้น ๆ ทำง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์บ้าน ๆ
++++++++++++++++++

5 สูตรเค้กกล้วยหอม เนื้อนุ่มหวานหอม ทำง่ายทันใจหลากสไตล์
2. เค้กกล้วยหอม สูตรโรยชีส

          เค้กกล้วยหอมธรรมดา ๆ กินจนเบื่อแล้วลองมาหม่ำเค้กกล้วยหอมโรยชีส สูตรจาก คุณ phanet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กันบ้างดีกว่า วิธีทำง่ายมาก ทุกขั้นตอนเหมือนการทำเค้กกล้วยหอมทั่ว ๆ ไป เพียงแต่ว่าพออบเสร็จแล้วเอาออกมาโรยชีส และเอาเข้าไปอบพอให้ชีสละลาย สุดท้ายโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์บดลงไปเคี้ยวเพลิน ๆ อีกหน่อย แค่นี้ก็ฟินแล้ว

ส่วนผสม เค้กกล้วยหอม

           • แป้งเค้ก 100 กรัม
           • ผงฟู 1 ช้อนชา
           • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
           • กล้วยหอม 100 กรัม
           • น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา 
           • ไข่ไก่ 2 ฟอง
           • น้ำตาลทราย 90 กรัม
           • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
           • น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย 
           • ชีสแผ่นหั่นเส้น
           • เม็ดมะม่วงหิมพานต์บด

วิธีทำเค้กกล้วยหอม

           1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
           2. บดกล้วยหอมผสมน้ำมะนาวให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวเตรียมไว้
           3. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และเกลือให้ขึ้นเป็นครีมขาวเตรียมไว้
           4. ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนแล้วลงไปในส่วนผสมไข่แล้วตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ส่วนผสมกล้วยบดลงไปตีให้เข้ากันอีกครั้ง เทส่วนผสมลงถ้วย นำไปเข้าเตาอบ
           5. นำออกจากเตา โรยหน้าเค้กกล้วยหอมด้วยชีสแล้วเข้าอบต่ออีกนิดพอให้ชีสละลาย นำออกมาโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์บด พร้อมเสิร์ฟ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เค้กกล้วยหอม เบเกอรี่แสนอร่อย ฝึกทำได้ง่าย ๆ

++++++++++++++++++

3. เค้กกล้วยหอมช็อกโกแลต

          เอาใจคนกำลังลดน้ำหนักแต่อยากของหวานมาก ๆ ขอแนะนำเค้กกล้วยหอมช็อกโกแลตสูตรไร้แป้ง ไม่ต้องใช้เตาอบ ทำง่ายด้วยไมโครเวฟ 60 วินาทีเท่านั้น แล้วเพื่อน ๆ จะได้สัมผัสทั้งเนื้อช็อกโกแลตและซอสช็อกโกแลตสุดฉ่ำที่ราดบนเนื้อเค้กกล้วยหอมผสมผสานกล้วยหอมหั่นแว่นด้านบนอีกด้วย แหม… กินถ้วยเดียวคงไม่พอแล้วงานนี้

ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมช็อกโกแลต

​​      ►​ ​กล้วยหอม 1 ลูก
​​      ►​ ​ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
​​      ►​ ​เนยถั่ว 1/4 ถ้วย
​​      ►​ ​น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
​​      ►​ ​ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำเค้กกล้วยหอมช็อกโกแลต

           1. ใช้ส้อมบดกล้วยหอมให้ละเอียด
           2. ใส่ผงโกโก้ เนยถั่ว น้ำตาลทราย และไข่ไก่ลงไปผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
           3. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยทนความร้อน (ที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้) นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงประมาณ 60 วินาที นำออกจากไมโครเวฟ แต่งหน้าด้วยกล้วยหอมหั่นแว่น ราดช็อกโกแลตให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เค้กกล้วยหอมช็อกโกแลต ไร้แป้ง ทำง่ายด้วยไมโครเวฟ

+++++++++++++++++++

5 สูตรเค้กกล้วยหอม เนื้อนุ่มหวานหอม ทำง่ายทันใจหลากสไตล์
4. เค้กกล้วยหอม สูตรไมโครเวฟ 

          เอาใจเด็กหอ หรือมนุษย์คอนโดด้วยเค้กกล้วยหอมสูตรไมโครเวฟ เอาไว้ทำกินยามเช้า หรือยามว่าง แค่เตรียมส่วนผสมให้ครบและทำตามขั้นตอนเท่านั้นก็จะได้หม่ำแล้ว เนื้อนุ่มหอมฉุยไม่แพ้ทำจากเตาอบเลย สามารถราดแยมสตรอว์เบอร์รี หรือซอสช็อกโกแลตเพิ่มความฟินได้นะคะ

ส่วนผสม เค้กกล้วยหอม สูตรไมโครเวฟ

          • แป้งเค้ก 200 กรัม
          • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
          • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
          • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
          • ไข่ไก่ 1 ฟอง
          • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
          • กล้วยหอมบดละเอียด 1 ลูก
          • นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
          • เนยสดชนิดจืดละลาย 80 กรัม

วิธีทำเค้กกล้วยหอม สูตรไมโครเวฟ

           1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
           2. ตีผสมไข่ไก่กับน้ำตาลไอซิ่งจนขึ้นฟู หรือมีสีอ่อนลง เติมกลิ่นวานิลลาและกล้วยหอมบดละเอียดลงไปตีผสมให้เข้ากัน
           3. ใส่ส่วนผสมแป้ง นมสด และเนยสดละลาย คนให้ส่วนผสมเข้ากันดีเป็นเนื้อเนียน
           4. ใช้พายยางตักส่วนผสมเค้กใส่พิมพ์ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟปานกลางประมาณ 1 นาที (แล้วแต่กำลังไฟของแต่ละเครื่อง) อบจนสุก นำออกจากเตา ทิ้งไว้สักครู่ นำออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++++++++

5 สูตรเค้กกล้วยหอม เนื้อนุ่มหวานหอม ทำง่ายทันใจหลากสไตล์
5. เค้กกล้วยหอม สูตรเจ

          เค้กกล้วยหอมเจ เหมาะสำหรับช่วงกินเจ มากเลยค่ะ หากใครสนใจอยากทำกินเองในวันว่าง ๆ ก็ได้เหมือนกัน จุดเด่นคือ ใช้น้ำเต้าหู้แทนนมสดนั่นเอง สำหรับใครที่ไม่ชอบกลิ่นวานิลลาและกลิ่นกล้วยหอมไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ ส่วนรสชาติจะเป็นอย่างไรนั้นอยากรู้ต้องลองทำดูค่ะ

ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมเจ

          • แป้งเค้ก 180 กรัม
          • ผงฟู 1 ช้อนชา
          • เกลือป่นเล็กน้อย
          • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
          • น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
          • น้ำเต้าหู้รสจืด 1/2 ถ้วย
          • น้ำตาลทราย 120 กรัม (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
          • กล้วยหอมบดละเอียด 200 กรัม (หรือประมาณ 2 ลูก)
          • น้ำมะนาวเล็กน้อย
          • กลิ่นวานิลลา เล็กน้อย
          • อัลมอนด์สไลซ์ (โรยหน้า)

วิธีทำเค้กกล้วยหอมเจ

           1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และวางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์อะลูมิเนียมหรือพิมพ์มัฟฟินเตรียมไว้
           2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
           3. ใส่น้ำมันพืช น้ำเต้าหู้ และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือตีผสมให้เข้ากันและน้ำตาลทรายละลาย
           4. ใส่กล้วยหอมบดลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว และกลิ่นวานิลลาคนผสมให้เข้ากัน
           5. ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนแล้วลงไป คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
           6. ตักส่วนผสมแป้งลงในพิมพ์ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ โรยอัลมอนด์สไลซ์ นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้บนตะแกรง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ

+++++++++++++++++++

5 สูตรเค้กกล้วยหอม เนื้อนุ่มหวานหอม ทำง่ายทันใจหลากสไตล์


6. เค้กกล้วยหอม สูตรผสมแครอท (สูตรแป้งน้อย)

          ถ้าไม่อยากกินเค้กกล้วยหอมที่มีแป้งให้ระคายหุ่นลองมาดูไอเดียในการทำเค้กกล้วยหอมผสมแครอท สูตรจากนิตยสาร Gourmet & Cuisine ที่รับรองความอร่อยแบบไม่ซ้ำเดิม แถมมีเนื้อแครอทให้กรุบกรอบเบา ๆ ด้วย

ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมแครอท (12-15 ชิ้น)

           • กล้วยหอมสุกบดละเอียด 1 1/2 ถ้วย
           • แครอทขูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย
           • นมสดรสจืด 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
           • ไข่ไก่ 2 ฟอง
           • เนยสดเค็มละลาย 1/2 ถ้วย
           •  น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 1 ถ้วย
           • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
           • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
           • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
           • ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย
           • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
           • ช็อกโกแลตชิพ 1/2 ถ้วย

วิธีทำเค้กกล้วยหอมแครอท

            1. ผสมกล้วยหอม แครอท นมสด ไข่ไก่ เนย น้ำตาลทราย เกลือ และกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
            2. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ข้าวโอ๊ต และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน ใส่ในส่วนผสมกล้วย คนให้เข้ากัน
            3. ตักใส่ ถ้วยคัพเค้กหรือถาดอบมัฟฟิน ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ โรยช็อกโกแลตชิพ แล้วอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส นานประมาณ 20-25 นาทีหรือจนสุก ยกออกจากเตา พักไว้พออุ่น ๆ จัดใส่จาน

++++++++++++++++++++

7. เค้กกล้วยหอม สูตรไร้แป้ง

          ถ้าเค้กกล้วยหอมสูตรแป้งน้อยคงไม่พอใจ ก็ไม่ต้องใส่แป้งเลยแล้วกันค่ะ แต่ความอร่อยเท่าเดิมไม่ผิดเพี้ยน มาดูสูตรการทำเค้กกล้วยหอมไร้แป้ง สูตรจาก คุณ bookygatto สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมไร้แป้ง

           • ไข่ไก่ 1 ฟอง
           • กล้วยหอมสุก 1 ลูก
           • ผงฟู 2 ช้อนชา
           • กลิ่นวานิลลา 1 หยด (ไม่ใส่ก็ได้จ้า)
           • กรีกโยเกิร์ต
           • ผลไม้สดตามชอบ

วิธีทำเค้กกล้วยหอมไร้แป้ง

           1. นำกล้วยสุกมาบดให้ละเอียด
           2. ผสมกล้วยหอมกับไข่ไก่ และผงฟู
           3. คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่ภาชนะ
           4. นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุด 800 วัตต์ ประมาณ 1-1.30 นาที
           5. เมื่ออบเค้กเสร็จก็ตักมาใส่จาน ราดด้วยกรีกโยเกิร์ตเพื่อเพิ่มโปรตีน และตามด้วยผลไม้สดตามใจชอบเลย ส่วนรสชาติตัวเค้กนั้นจะหวานแบบเบา ๆ ทานคู่กับผลไม้แล้วชื่นใจสุด ๆ 

         ขอบคุณที่มาจากhttps://cooking.kapook.com/view155193.html

No comments:

Post a Comment

ประโยชน์ของอาหาร

  1. ประโยชน์ของอาหาร         อาหารแต่ละชนิด นอกจากมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วยังมีน้ำอยู่ด้วย น้ำเป็นสิ่งสำคัญและมีป...