หลังอาหารมื้อเที่ยงเพื่อน ๆ หลายคนคงหนังท้องตึงหนังตาหย่อนกันใช่ไหมคะ ขืนหลับฟุบคาโต๊ะทำงานคงไม่ดีแน่ มาชงเครื่องดื่มกาแฟแก้ง่วงกันเถอะค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 14 สูตรกาแฟเย็น เช่น สูตรกาแฟเย็นโบราณ สูตรเนสกาแฟเย็น สูตรกาแฟนมฟองละมุน และสูตรกาแฟเย็นอร่อย ๆ อีกเพียบ ไปซื้อผงกาแฟรอเลยค่ะ
1. กาแฟนมฟองละมุน
เครื่องดื่มกาแฟนมสดทั่วไปคงต้องชิดซ้ายให้กับเครื่องดื่มกาแฟนมฟองละมุน สูตรจาก คุณ kanchana iijima สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้การเขย่ากาแฟแทนการคนแก้ว เสร็จแล้วราดไปบนนมสด อื้อหือ ! กาแฟเป็นเนื้อโฟมละมุนลิ้นจริง ๆ
ส่วนผสม กาแฟนมฟองละมุน
• กาแฟ 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ 30 ซี.ซี.
• นม 150 ซี.ซี.
• น้ำแข็ง
วิธีทำกาแฟนมฟองละมุน
1. ใส่ผงกาแฟลงในขวด กระบอกเชคเกอร์ หรือภาชนะอะไรก็ได้ที่ขนาดไม่ใหญ่มาก และสามารถปิดฝาได้สนิท
2. ใส่น้ำตาลทราย เติมน้ำ (น้ำอุณหภูมิห้อง น้ำเย็น น้ำอุ่น หรือน้ำร้อนก็ได้) เขย่าจนเป็นฟอง
3. เอาน้ำแข็งใส่แก้วแล้วเทนมสดลงไป หลังจากนั้นเทกาแฟที่เราเขย่าลงไป
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมคลิก กาแฟนมฟองละมุน
++++++++++++++++++++
2. ไอซ์คาราเมล มัคคิอาโต (Iced Caramel Macchiato)
ถ้าเครื่องดื่มกาแฟนมสดดูไม่แปลกใหม่ลองมาทำเครื่องดื่มคาราเมล มัคคิอาโต สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน มีความเด่นตรงที่เครื่องดื่มแบ่งเป็นชั้น ๆ ไล่มาตั้งแต่ชั้นล่างสุดคือน้ำเชื่อมวานิลลา นมสด กาแฟเอสเพรสโซ่ และชั้นบนสุดคือน้ำเชื่อมคาราเมล หอมหวานไร้ที่ติจริง ๆ
ส่วนผสม ไอซ์คาราเมล มัคคิอาโต
• กาแฟเอสเปรสโซ่ร้อน 1 ชอต (30 ซี.ซี.)
• น้ำเชื่อมวานิลลา 2 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำแข็ง 1 แก้ว
• น้ำเชื่อมคาราเมล
วิธีทำคาราเมล มัคคิอาโต
1. ใส่น้ำเชื่อมวานิลลาลงในแก้ว ตามด้วยนมสด ใส่น้ำแข็งไปจนเต็ม
2. ค่อย ๆ รินกาแฟเอสเพรสโซ่ลงไปอย่างเบามือ เครื่องดื่มที่ได้จะมีลักษณะแบ่งเป็นชั้น
3. ปิดท้ายด้านบนด้วยน้ำเชื่อมคาราเมล
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมคลิก Iced Caramel Macchiato
++++++++++++++++++++
3. อัฟโฟกาโต้
ใครชื่นชอบอัฟโฟกาโต (Affogato) หรือกาแฟเอสเพรสโซ่เข้มข้นใส่ไอศกรีม ต่อไปนี้ไม่ต้องซื้อลองทำเองง่าย ๆ กันเลย ส่วนผสมมีแค่กาแฟเอสเพรสโซ่กับไอศกรีมวานิลลา มีแค่นี้จริง ๆ ง่ายเว่อร์
ส่วนผสม อัฟโฟกาโต้
• กาแฟเอสเพรสโซ่ 1 ชอต (30 ซี.ซี.)
• ไอศกรีมวานิลลา 1-2 ลูก
วิธีทำอัฟโฟกาโต้
• 1. เตรียมกาแฟเอสเพรสโซ่ใส่แก้วชอต เตรียมไว้
• 2. ตักไอศกรีมวานิลลาใส่ลงในแก้ว เสิร์ฟพร้อมเอสเพรสโซ่ เวลาจะรับประทานให้เทกาแฟเอสเพรสโซ่ลงในแก้วไอศกรีม บีบวิปปิ้งครีมลงไป
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมคลิก อัฟโฟกาโต้
++++++++++++++++++++
4. กาแฟโบราณ
เอาใจคนชอบกลิ่นอายความคลาสสิกกันด้วยเครื่องดื่มกาแฟโบราณ สูตรจาก คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม สูตรนี้ใช้ผงโอเลี้ยงชงด้วยถุงกาแฟ เพิ่มความหวานจากน้ำตาลทรายและนมข้นหวาน กลิ่นหอมชวนดื่มจริง ๆ
ส่วนผสม กาแฟโบราณ (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
• ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
• นมข้นหวาน 9 ช้อนโต๊ะ
• นมข้นจืด
• น้ำแข็ง
วิธีทำกาแฟโบราณ
1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสเตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
3. ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน เทโอเลี้ยงใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เทใส่ลงในแก้วที่มีน้ำแข็งประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมคลิก โอเลี้ยง ยกล้อ และกาแฟโบราณ
++++++++++++++++++++
5. โอเลี้ยง
ไปซื้อผงโอเลี้ยงรอเลยค่ะ ขอแนะนำเครื่องดื่มโอเลี้ยง สูตรจาก คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม ใช้ผงโอเลี้ยงชงในถุงกาแฟ เสร็จแล้วเทคนผสมกับน้ำตาลทราย ใส่น้ำแข็ง แค่แก้วเดียวก็ตาสว่างจ้า
ส่วนผสม โอเลี้ยง (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
• ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
• น้ำแข็ง
วิธีทำโอเลี้ยง
1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสเตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
3. ใส่น้ำตาลลงในแก้วตามชอบ เทโอเลี้ยงตามลงไปคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็งจนเต็ม พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมคลิก โอเลี้ยง ยกล้อ และกาแฟโบราณ
++++++++++++++++++++
6. ยกล้อ
ถ้ายังมีผงโอเลี้ยงเหลืออยู่อยากให้ลองเครื่องดื่มยกล้อ สูตรจาก คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม ใช้ถุงกาแฟชงผงโอเลี้ยง เสร็จแล้วคนผสมกับน้ำตาลทราย ราดนมข้นจืดตามชอบ
ส่วนผสม ยกล้อ (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
• ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
• น้ำแข็ง
• นมข้นจืด
วิธีทำยกล้อ
1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสเตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
3. ใส่น้ำตาลลงในแก้วตามชอบ เทโอเลี้ยงตามลงไปคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง ประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมคลิก โอเลี้ยง ยกล้อ และกาแฟโบราณ
++++++++++++++++++++
7. เนสกาแฟเย็น
สำหรับคนชื่นชอบผงเนสกาแฟ อยากชวนมาทำเครื่องดื่มเนสกาแฟเย็น เตรียมแก้วให้พร้อมใส่ผงเนสกาแฟ น้ำตาลทราย และนมข้นหวานลงไปคนผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วเทใส่แก้วน้ำแข็ง กินกับขนมปังฟินเหลือหลายจ้า
ส่วนผสม เนสกาแฟเย็น
• ผงเนสกาแฟ 2 ช้อนชา
• น้ำร้อน 3/4 แก้ว
• นมข้นหวาน 4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำแข็ง 1 แก้ว
วิธีชงเนสกาแฟเย็น
1. ใส่ผงกาแฟและน้ำตาลทรายลงในแก้ว เติมน้ำร้อนลงไปคนให้ละลาย
2. เติมนมข้นหวานลงไปคนให้เข้ากัน
3. เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมคลิก 10 สูตรชงกาแฟโบราณ
++++++++++++++++++++
ภาพจาก chocolatemoosey.com
8. ซอลท์เท็ดคาราเมลอัฟโฟกาโต (Salted Caramel Affogatos)
เมนูอัฟโฟกาโตใส่คาราเมลรสเค็ม สูตรจาก chocolatemoosey.com กาแฟเอสเพรสโซ่เข้ากันดีกับไอศกรีมวานิลลา หอมอร่อยด้วยคาราเมลรสเค็ม
ส่วนผสม ซอลท์เท็ดคาราเมลอัฟโฟกาโต
• ซอลท์เท็ดคาราเมลไซรัป 1 ช้อนโต๊ะ
• ไอศกรีมวานิลลา 2 ลูก
• กาแฟเอสเพรสโซ่ 6 ออนซ์ (180 ซี.ซี.)
วิธีทำซอลท์เท็ดคาราเมลอัฟโฟกาโต
1. เทซอลท์เท็ดคาราเมลลงไปในแก้ว ตามด้วยไอศกรีมวานิลลา
2. เติมกาแฟเอสเพสโซ่ลงไป ราดซอลท์เท็ดคาราเมลให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมคลิก 14 สูตรกาแฟแนว ๆ
++++++++++++++++++++
9. ลาเต้สละ
เพื่อน ๆ คงคุ้นเคยกับเครื่องดื่มลาเต้ร้อนสละกันมาบ้าง คราวนี้ลองเปลี่ยนสไตล์มาทำเครื่องดื่มลาเต้เย็นสละ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน เครื่องดื่มแบ่งเป็นหลายชั้นเริ่มจากน้ำแดง นมสด กาแฟ สุดท้ายบีบวิปครีมลงไป สวยงามน่าลิ้มลองจริง ๆ
ส่วนผสม ลาเต้สละ
• น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ ตราเฮลซ์บลูบอย 1/4 ถ้วยตวง
• นมสด 3.5 ออนซ์
• กาแฟเอสเปรสโซ่ 1 ชอต (30 ซี.ซี.)
• น้ำแข็งบดหยาบ
• วิปปิ้งครีม
• ใบสะระแหน่
วิธีทำลาเต้สละ
1. ใส่น้ำแข็งบดลงแก้วจนเต็ม
2. เทน้ำหวานเข้มข้น กลิ่นสละลงในแก้ว ตามด้วยนมสด และกาแฟเอสเปรสโซ่
3. ตกแต่งด้านบนด้วย วิปปิ้งครีม และใบสะระแหน่
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมคลิก สละลาเต้
++++++++++++++++++++
10. กาแฟเย็นแบบแท่ง
อยากทำกาแฟสำหรับคนพิเศษ ขอแนะนำเครื่องดื่มกาแฟเย็นแบบแท่ง สูตรจาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine จับกาแฟดำเสียบไม้ไอศกรีมแช่จนแข็ง เสิร์ฟกับนมสด ดูแปลกล้ำไม่ซ้ำใคร
ส่วนผสม กาแฟเย็นแบบแท่ง
• กาแฟ
• นมสด
• แก้วขนาดเล็กแบบต่าง ๆ
• ไม้เสียบไอศกรีม
• พิมพ์ทำน้ำแข็ง
• กระดาษฟอยล์
วิธีทำกาแฟเย็นแบบแท่ง
1. ชงกาแฟดำแล้วรอให้เย็น จากนั้นเทใส่แก้วรูปทรงต่าง ๆ ตามชอบประมาณครึ่งหนึ่งของแก้ว
2. ตัดกระดาษฟอยล์เป็นแผ่นเล็ก ๆ มาครอบปิดปากแก้วไว้
3. นำไม้เสียบไอศกรีมมาเสียบผ่านกระดาษฟอยล์ลงไป
4. นำไปแช่ช่องแช่แข็งจนกลายเป็นน้ำแข็ง Ice Coffee แกะกระดาษฟอยล์ (ที่ช่วยยึดไม้ไอศกรีมกับกาแฟออก)
5. ก่อนเสิร์ฟเติมนมสดลงไป ไม้ไอศกรีมก็จะกลายเป็นที่คนกาแฟเย็นให้ได้ดื่มแบบกลมกล่อมชื่นใจ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมคลิก กาแฟเย็นแบบแท่ง
++++++++++++++++++++
ภาพจาก tidymom.net
11. ซอลท์เท็ดคาราเมล ไอซ์ คอฟฟี่ (Salted Caramel Iced Coffee)
กาแฟเย็นใส่ซอสคาราเมลก็ดูเก็ไปอีกแบบนะคะ ขอแนะนำเครื่องดื่มซอลท์เท็ดคาราเมล ไอซ์ คอฟฟี่ สูตรจาก tidymom.net เสน่ห์อยู่ที่ซอสราคาเมลรสเค็มคนผสมกับกาแฟ อยากรู้ว่ารสชาติเด็ดแค่ไหนลองเลยจ้า
ส่วนผสม ซอลท์เท็ดคาราเมล ไอซ์ คอฟฟี่
• กาแฟดำชงสำเร็จ
• นมข้นหวาน 3-4 ช้อนชา
• ซอสคาราเมล 2 ช้อนชา
• เกลือ
• นมสด (หรือฮาฟแอนด์ฮาฟ)
วิธีทำซอลท์เท็ดคาราเมล
1. เทน้ำแข็งใส่แก้ว เติมกาแฟร้อนลงไปประมาณ 3/4 ของแก้ว
2. ใส่นมข้นหวานลงไป ตามด้วยซอสคาราเมลและเกลือลงไปเล็กน้อย
3. เติมนมสดลงไปคนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมคลิก 14 สูตรกาแฟแนว ๆ
++++++++++++++++++++
ภาพจาก somekitchenstories.com
12. กาแฟลาเต้อัลมอนด์และแมคคาเดเมีย (Iced Almond Macadamia Milk Latte)
สำหรับคนที่ไม่ชอบกาแฟรสจัดขอแนะนำเครื่องดื่มลาเต้ค่ะ แต่สูตรนี้เก๋ตรงที่เพิ่มนมอัลมอนด์ลงไปด้วย กลายเป็นเครื่องดื่มกาแฟลาเต้อัลมอนด์และแมคคาเดเมีย สูตรจาก somekitchenstories.com มาพร้อมขั้นตอนการทำนมอัลมอนด์ เขย่ากับเชคเกอร์จนเกิดฟอง ดื่มง่ายสุด ๆ
ส่วนผสม กาแฟลาเต้อัลมอนด์และแมคคาเดเมีย
• อัลมอนด์ลวก 150 กรัม
• แมคคาเดเมีย 1/2 ถ้วย
• อินทผาลัม 1/3 ถ้วย
• น้ำ 1 ลิตร
• กาแฟเอสเพรสโซ่ 2 ชอต (60 ซี.ซี.)
วิธีทำกาแฟลาเต้อัลมอนด์และแมคคาเดเมีย
1. ใส่อัลมอนด์ แมคคาเดเมีย และอินทผาลัมลงในภาชนะ เทน้ำลงไป แช่ทิ้งไว้ประมาณ 12 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
2. เทส่วนผสมอัลมอนด์ลงไปปั่นประมาณ 3-4 นาที หรือจนละเอียด
3. กรองส่วนผสมนมด้วยถุงชา เก็บแช่เย็นได้ประมาณ 5 วัน
4. ทำลาเต้โดยผสมนมอัลมอนด์ที่กรองแล้วกับกาแฟเอสเพรสโซ่ เทใส่ลงไปในเชคเกอร์ที่ใส่น้ำแข็งไว้แล้ว เขย่าผสมให้เข้ากันประมาณ 30 วินาที เทใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมคลิก 14 สูตรกาแฟแนว ๆ
++++++++++++++++++++
ภาพจาก kitchentreaty.com
13. กาแฟเย็นกลิ่นซินนามอน (Cinnamon Dolce Iced Coffee)
บ้านใครมีอบเชยแท่งเอามาใส่ในกาแฟเย็นได้นะคะ ขอแนะนำเครื่องดื่มกาแฟเย็นกลิ่นซินนามอน สูตรจาก kitchentreaty.com มาพร้อมวิธีทำซินนามอนไซรัป ถ้ายังไม่เคยต้องลองค่ะ แอบกระซิบว่าเด็ดมาก
ส่วนผสม ซินนามอนไซรัป
• น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
• เมเปิลไซรัป 1/3 ถ้วย
• น้ำ 1/2 ถ้วย
• อบเชยแท่ง (ขนาด 5 นิ้ว) 1 แท่ง
ส่วนผสม กาแฟเย็นกลิ่นซินนามอน
• น้ำแข็ง
• กาแฟร้อน 1 ถ้วย
• ซินนามอนไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
• ฮาฟแอนด์ฮาฟครีม
วิธีทำกาแฟเย็นกลิ่นซินนามอน
1. ทำซินนามอนไซรัปโดยใส่ส่วนผสมทุกอย่างในกระทะใช้ไฟปานกลางประมาณ 5 นาที ปิดไฟคนต่ออีกประมาณ 15 นาที นำแท่งอบเชยออกมา เทส่วนผสมซินนามอนไซรัปเก็บไว้ในภาชนะ แช่ตู้เย็นได้ประมาณ 1 อาทิตย์
2. ทำกาแฟเย็นกลิ่นซินนามอนโดยใส่น้ำแข็งลงในแก้ว เติมกาแฟร้อนลงไป ตามด้วยซินนามอนไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ และฮาฟแอนด์ฮาฟครีม พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 14 สูตรกาแฟแนว ๆ เติมความสดชื่นเอาใจชาวอินดี้
++++++++++++++++++++
ภาพจาก lickmyspoon.com
14. กาแฟเย็นเวียดนามผสมคาลัวร์ (Kahlua Iced Coffee)
ปิดท้ายกันด้วยเครื่องดื่มกาแฟเย็นเวียดนามผสมคาลัวร์ สูตรจาก lickmyspoon.com ขั้นตอนแสนง่ายแค่มีกาแฟ คาลัวร์ และนมข้นหวาน นั่นแน่ อยากลองกันใช่ไหมจัดเลย
ส่วนผสม กาแฟเย็นเวียดนามผสมคาลัวร์
• นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
• กาแฟ 1 ถ้วย
• คาลัวร์ 1 ออนซ์
• น้ำแข็ง
วิธีทำกาแฟเย็นเวียดนามผสมคาลัวร์
1. เทนมข้นลงไปในแก้วทรงสูง
2. เติมกาแฟและคาลัวร์ลงไปคนผสมให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมคลิก 14 สูตรกาแฟแนว ๆ
ขอบคุณที่มาจากhttps://cooking.kapook.com/view155193.html
No comments:
Post a Comment